Cảnh sắc sông Hương núi Ngự dường như đã trở thành biểu tượng của mảnh đất cố đô Huế. Bao đời nay, các thi sĩ vẫn khai thác những cái đẹp ấy dưới cái nhìn riêng của mỗi người. Huế luôn thi vị, có nét riêng, đẹp đến lạ thường đến thế.

Qủa thật, thiên nhiên ưu ái cho mảnh đất rất nhiều, núi non xanh biếc, sông hồ trong xanh, và cả những kiến trúc cung đình, kiến trúc việt thể hiện qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, thợ lành nghề ở Huế.

Một trong các phong trào nổi bật ở Huế hiện nay là chụp ảnh áo dài, được khởi xướng bởi chính quyền địa phương, một phần tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam, bên cạnh đó là chiếc áo dài truyền thống. Phong trào được mọi người dân Huế hưởng ứng sôi nổi. Nhưng dường như không chỉ dừng lại chiếc áo dài cách tân, các bạn trẻ cũng dần quay lại với trang phục, cổ phục Huế đặc biệt là bộ Nhật Bình.

Gọi là “nhật bình” là bởi phần hoa văn trên cổ áo có dạng hình chữ nhật cùng 2 viền bên ngoài, phần tay áo được thêu các dải ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Áo Nhật Bình – Chụp ở Lăng Minh Mạng

 

ÁO NHẬT BÌNH LÀ GÌ?

Nhật bình chính là trang phục của bậc Quý Phi, Hoàng Hậu, Hoàng Thái Hậu và đây là lễ phục của các phi tầng từ bậc Nhất giai phi đến Tứ giai tần, tùy theo phẩm cấp mà các hoa văn và màu sắc có điểm khác biệt để phân định rõ ràng. Nhật Bình của Hoàng hậu được làm từ sa sợi vàng thêu 20 hình phượng, loan, trĩ. Ở dưới phần tà áo còn có hoa văn tam sơn thủy ba được thêu vô cùng tinh xảo.

Vào thời vua Gia Long, khi mặc Nhật Bình, các hoàng phi cài một loại trang sức gọi là Kim ước phát (hiện chưa rõ hình dạng). Đến thời vua Thiệu Trị thì thay bằng Kim phượng, và vào thời vua sau, nhật bình được đi kèm với khăn vành – dạng kết hợp thường thấy nhất mà chúng ta thấy hiện nay.

Màu sắc cụ thể của áo Nhật Bình được quy định tương ứng với từng cấp bậc như sau vào năm 1807 (theo Hội điển):

Hoàng Thái hậu/ Hoàng hậu/ Hoàng Quý phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi vàng, có thêu phượng ổ.

  • Công chúa: Nhật Bình thêu bằng sa sợi đỏ thêu phượng ổ.
  • Nhị giai Phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu xích đào.
  • Tam giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím.
  • Tứ giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím nhạt.
Ảnh cổ phục Huế

Tất cả hình ảnh trên, bên mình sử dụng của team anh #Quang_Photography, một trong các photographer làm nên trend chụp ảnh cổ phục như hiện nay. Các bạn đến Huế có thể kết hợp vừa chụp ảnh cổ phục vừa lại tham quan Huế, chắc hẳn là trải nghiệm rất mới mẻ đấy.

Về trang phục và địa điểm các bạn nên đặt lịch với Quang Studio trước, ngoài áo Nhật Bình còn có cả áo dài cổ, áo dài cách tân, áo tấc… Hura team chỉ giới thiệu cho bạn thông tin thôi nhé.

Cổ phục Áo Nhật Bình nữ – Áo Tấc nam

Bên Hồ Lưu Khiêm

Tiệm Ảnh Việt Phục – Quang Photography:

Giá vé tham quan lăng (Khải Định/ Minh Mạng/ Tự Đức): 150.000/ khách; Đại Nội (200.000 vnd). Giá vé ưu đãi 50% khi bạn là người Huế.

Các ảnh trên được thực hiện ở Lăng Minh Mạng, mọi người cũng có thể tìm hiểu về kiến trúc lăng vua Nguyễn và kèm theo các bộ ảnh cổ phục ở các bài viết khác nhé:

  1. Lăng Minh Mạng
  2. Lăng Tự Đức
  3. Lăng Khải Định

 

Leave a Reply