Nguyen dynasty woodblock

Từ thời phong kiến Việt Nam, Huế là vùng đât kinh kì quy hội nhiều nhân tài, cùng với xây dựng đền đài lăng tẩm cho vua chúa, nhiều nghệ nhân khắp cả nước về huế để làm việc và sáng tạo, bởi vậy cho nên mảnh đất cố đô chứa đựng biết bao nhiêu di sản cả vật thể và phi vật thể đang ngưỡng mộ. Tính đến 2020, Huế có đến 5 di sản thuộc về triều Nguyễn, được UNESCO vinh danh. 

1 Hệ thống Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế – Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ngày 19/5/2016, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. 

Các bài thơ được sơn son thếp vàng đặt tại Điện Thái Hòa
Thơ văn được khảm cẩn ngà voi và xương ở nội thất điện Long An

2. Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Châu bản triều Nguyễn là các văn bản hành chính được hình thành trong quản lý nhà nước của triều Nguyễn (1802-1945) do hoàng đế ban hành. Đây là khối tài liệu lưu trữ quý hiếm, nội dung phản ánh tương đối đầy đủ, toàn diện về các hoạt động chính trị, kinh tế, quân sự, xã hội dưới triều Nguyễn. Tháng 5/2014, Châu bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Châu bản gồm 773 tập tài liệu chữ Hán – Nôm, tương đương với 85.000 văn bản hành chính trong hoạt động của triều Nguyễn từ (1802 – 1945). Trong bộ châu bản này quý nhất là tư liệu về khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Ghi chú

  1. Châu bản ngày 28/12/1847 (Thiệu Trị thứ 7) do Bộ Công trình tấu có nêu rõ: “Chiểu theo lệ, xứ Hoàng Sa là bờ cõi trên biển của nước ta, hàng năm có phái binh thuyền đến thăm dò để thuộc lộ trình đường biển”.
  2. Châu bản ngày 21/06/1838 (Minh Mệnh thứ 19) do Bộ Công trình tấu về kết quả khảo sát Hoàng Sa. Theo tài liệu này thì hàng năm các đoàn đi khảo sát các xứ ở Hoàng Sa, mỗi năm đoàn khảo sát được 12 hòn đảo. Nếu cuộc khảo sát bắt đầu từ năm 1833 thì đên năm 1838, các đoàn đã khảo sát được 85 hòn đảo.
  3. Châu bản n27/06/1830 (Minh Mệnh thứ 11) do Nội các tấu trình về việc cứu hộ tàu buôn của Pháp bị chìm tại Hoàng Sa. Châu bản có châu phê “lãm”. Thể hiện Trách nhiệm quốc tế về cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam với quốc tế

3. Quần thể di tích Cố đô Huế (1993) – Di sản văn hóa thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Trải qua gần 400 năm (1558-1945), Huế là thủ phủ của 9 đời chúa Nguyễn ở Đàng Trong, là Kinh đô của triều đại Tây Sơn, rồi đến Kinh đô của quốc gia dưới 13 triều vua Nguyễn. Trong suốt mấy thế kỉ, mảnh đất cố đô ngày nay vẫn còn lưu giữ trong lòng những di sản văn hóa vật thể, bởi vậy, nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến những thành quách, cung điện, những ngôi đền, chùa cổ kính. Diện tích kinh thành Huế khoảng 500ha, gồm 3 vòng thành theo thứ tự ngoài lớn, trong nhỏ: Kinh Thành Huế, Hoàng Thành Huế (Đại Nội) và Tử Cấm Thành. Ngoài ra Quần thể di tích Cố Đô còn có các lăng tẩm của các vua Nguyễn, các công trình kiến trúc độc đáo gắn liền với thể chế của Hoàng quyền… Được đánh giá như một điển hình nổi bật của một kinh đô phong kiến phương Đông.

4. Nhã nhạc cung đình Huế – Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Mang một ý nghĩa như thanh âm tao nhã, Nhã nhạc cung đình đề cập đến âm nhạc hoàng gia được trình diễn tại các lễ thường niên trong cá lễ kỷ niệm, nghi lễ tôn giáo cũng như các sự kiện đặc biệt của nhà vua như: lễ đăng quang, lễ tang hay những dịp đón tiếp các chính khách… Trong các thể loại âm nhạc của Việt Nam, chỉ có Nhã Nhạc Cung Đình mang tầm quốc gia. 

Đây là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại năm 2003. Ra đời vào khoảng thế kỉ 15 đến giữa thế kỉ 20. 

Ngày nay, nhã nhạc cung đình được biểu diễn tại nhà hát trong Đại Nội Huế, và trong dịp lễ khai mạc, bế mạc Festival Huế

Hiện nay, Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế cũng bắt đầu tái hiện lại các bản nhạc, nhã nhạc và các hoạt động nghệ thuật khác ngay trong khuôn viên Đại Nội Huế, nếu có dịp tham quan Huế và đặc biệt là Đại Nội bạn đừng bỏ qua các hoạt động này nhé.

Thời gian Nội Dung Địa điểm
08h00 – 08h30 Đổi gác xuất phát tại Nhà hát Duyệt Thị Đường Sân Ngọ Môn
08h45 – 09h00 Tiểu nhạc tại sân Điện Thái Hòa (Bắt đầu từ 01/01/2021) Sân Điện Thái Hòa
09h10 – 09h30 Múa cung đình Nhà hát Duyệt Thị Đường
10h00 – 10h20 Biểu diễn trích đoạn Tuồng cung đình Huế Nhà hát Duyệt Thị Đường
14h00 -14h20 Biểu diễn trích đoạn Tuồng cung đình Nhà hát Duyệt Thị Đường
15h00 – 15h20 Biểu diễn Nhã nhạc và Múa cung đình Nhà hát Duyệt Thị Đường
15h00 – 16h00 Ca huế Vườn Thiệu Phương

5. Mộc bản triều Nguyễn: di sản tư liệu thế giới

618 tấm mộc bản (bản khắc trên gỗ) chứa đựng nội dung của 152 quyển sách trên bao gồm nhiều lĩnh vực được tập hợp và chế tác từ thời Nguyễn được UNESCO công nhận là Di Sản Tư Liệu Thế Giới. Mộc bản Triều Nguyễn vừa có giá trị mang tính văn bản, nghệ thuật và là dấu mốc cho sự phát triển nghề in khắc ở Việt Nam.

Nội dung bao gồm 9 chủ đề: lịch sử, địa lý, quân sự, pháp chế, văn thơ, tôn giá – tư tưởng – triết học, ngôn ngữ – văn tự, chính trị – xã hội, văn hóa – giáo dục.

Leave a Reply